Phần mềm Android bị lỗi sẽ ra sao?

Phần mềm Android bị lỗi là bệnh nghiêm trọng của thiết bị chạy Android. Khi đó máy không khởi động được và không hoạt động được. bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi từ cơ bản đến triệt để nhất các lỗi phần mềm bằng cách ứng dụng hay cho Android.

Đây là hiện tượng không phải hiếm gặp trên Android chính vì thế người dùng cần phải biết cách xử lý. Thông thường các cách khắc phục sẽ đồng thời xóa dữ liệu trên máy, người dùng cần thường xuyên sao lưu các nội dung cần lưu trữ trên điện thoại.

1. Khởi động bằng Safe Mode.

Đầu tiên cần đưa điện thoại về Safe mode, đây là chế độ khởi động an toàn cho các thiết bị Android tuy nhiên với mỗi phiên bản thiết bị khác nhau thì cách vào chế độ này cũng không giống nhau.

+ Thông thường với các phím có nút home dạng phím cứng bạn sẽ làm bằng cách nhấn giữ đồng thời nút nguồn và nút Home khi khởi động máy.

+ Nhấn giữ nút âm lượng và nút nguồn khi khởi động mãy.

Một ví dụ cho điện thoại Samsung vào Safe mode.

Trong trường bạn không chắc nên thử cách nào, hãy tìm kiếm theo từ khóa “ “Đời máy”+ Vào Safe mode như thế nào” hoặc “ Boot into safe mode on + “Đời máy”” để có câu trả lời chính xác nhất. Chọn kết quả bằng hình ảnh để dễ hiểu và dễ thao tác.

Nếu thiết bị còn đang ở màn hình chính, nhưng không thể chạy được bạn hãy thử một trong các cách dưới đây để thử khởi động vào Safe Mode.

Máy bị đơ có thể có các tùy chọn khác để khởi động trong Safe Mode.

+ Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi hiện tùy chọn tắt máy, nhấn giữ vào Power off cho đến khi hiện Reboot to safe mode, chọn Oke để khởi động lại máy vào chế độ này.

+ Cũng nhấn giữ power để mở ra tùy chọn tắt, bạn chọn nhấn giữ trên Reboot để máy vào Safe mode.

Vào chế độ này sẽ có đánh dấu ở dưới màn hình như trên.

Vào chế độ này, máy hoạt động với các ứng dụng mặc định, mọi nhân tố thêm vào gây lỗi hệ thống đều được loại bỏ. Người dùng dễ dàng tìm ra nguyên nhân máy bị lỗi.

2. Đặt lại cài đặt gốc.

Các khởi động vào Safe Mode ở trên chỉ là giải pháp tạm thời. Người dùng phần lớn gặp lỗi phần mềm trên thiết bị đều cần đặt lại cài đặt gốc để gỡ bỏ tận gốc vấn đề.

+ Tắt nguồn thiết bị

+ Chuyển máy sang Recovery Mode: Thường là nhấn giữ nút âm lượng và nút nguồn để bật vào Recovery mode. Song bạn cũng có thể tra Google cho từng dòng máy riêng biệt.

+ Màn hình sáng bạn sẽ thấy icon Android nằm trên màn hình và các tùy chọn.

+ Dùng nút Volume di chuyển và nút Power để chọn, chọn dòng Recovery Mode.

+ Thiết bị sẽ tự chuyển sang chế độ này.

Chọn xóa sạch dữ liệu người dùng

+ Nhấn giữ nút Power và nút Volume+ màn hình hiện ra các tùy chọn khác, bạn tìm dòng Wipe data/ factory reset. Chọn yes- erase all user data ở màn hình tiếp theo.

Thực ra cách xóa các nội dung trên android khi phần mềm Android bị lỗi có thể thực hiện ngay trên máy, nếu máy vẫn còn vào màn hình cài đặt được, bằng cách chọn đặt lại cài đặt gốc. Nhưng đặt lại cài đặt từ recovery Mode sẽ giúp bạn giải quyết sạch sẽ mọi vấn đề gây hại cho thiết bị khi phần mềm Android bị lỗi.